AMD Ryzen Threadripper 3970X

รีวิว AMD Ryzen Threadripper 3970X

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับเจ้าตัว AMD Ryzen Threadripper 3970X เราขออธิบายความสำคัญของ CPU ก่อนนะคะ อย่างที่เราทราบกันดีว่าการเลือก CPU ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญในการซื้อคอมพิวเตอร์เพราะ CPU ทำหน้าที่ประมวลผลหรือที่เรียกง่ายๆคือเป็นสมองของคอมพิวเตอร์นั่นเอง ดังนั้นการใช้งานคอมพิวเตอร์จะเร็วหรือช้า CPU ถือเป็นส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ที่สำคัญที่สุด

วันนี้เราได้มีโอกาสมาให้ความรู้รายละเอียดของเจ้า CPU จากค่าย AMD อย่าง AMD Ryzen Threadripper 3970X ซึ่งเป็น CPU ที่ได้รับว่าแรงจริง แต่จะมีนวัตกรรมอะไรบ้าง ต้องติดตามข้อมูลที่ทางเราจะนำเสนอได้เลยค่ะ

ใช้สถาปัตยกรรม  “zen2”

อย่างที่เราทราบกันดีสำหรับ AMD Ryzen Treadripper 3970X ที่การันตีว่า เย็นจัดประหยัดไฟ เป็น CPU Finfet 7mm มีTDP 280w , ความเร็ว base clock 3.7 GHz ความเร็ว Max boost  clock up to 4.5Ghz บอกได้เลยว่า สถาปัตยกรรม zen2 จะสร้างความแรงให้คุณแบบเกินมูลค่าราคา cpu ที่คุณต้องจ่ายไปแน่นอน และหากเทียบกับ CPU กับ Gen1 และ Gen2 ที่ทาง AMD ทำออกมาก่อนหน้านี้ก็ต้องบอกว่าแรงกว่ามากแบบเห็นได้ชัดกันเลยทีเดียว

Precision boost 2.0

อีกหนึ่งจุดเด่นของ AMD Ryzen Treadripper 3970X คือ Precision Boost2.0 ที่การันตีว่า ภาคจ่ายไฟดี XFR2 ซิงค์ดี ช่วย OCแบบอัตโนมัติ เพราะหากการทำงานของCPUมีการจ่ายไฟดี ทำงานสม่ำเสมอ รวมถึงความสามารถในการoverclockที่ทำให้แบบอัตโนมัติ จากCPUที่แรงระดับHigh endแล้ว หากมีความสามารถในการOverclockด้วยจะเแนCPUที่เป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆคนเลยหล่ะค่ะ

ซีพียูแข็งแรง ทนทาน

ต้องบอกว่า เป็นซีพียูที่มีขนาดใหญ่ สำหรับ AMD Ryzen Threaderipper 3970X โดยมาพร้อมกับเฟรมช่วยการติดตั้งพร้อมลงซ็อกเก็ตสีส้มเอกลักษณ์ของ AMD โดยได้มีการเลเซอร์บอกรายละเอียดความแรงแบบเทพของ CPU รุ่นนี้มาด้วย หากดูจากภายนอกของ CPU อาจไม่เห็นถึงความแตกต่างมากนักกับ Threadripper Gen1และGen2 แต่ถ้าถามถึงประสิทธิภาพนั้นคงต้องขอบอกว่าเห็นความแตกต่างโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ

รองรับ PCl-e4.0 การันตรีความแรงเหนือขั้น

อย่างที่เราทรมบกันดีว่า PCl-e หรือ PCL Express ถือเป็นระบบการเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมและมาตรฐานการส่งรับข้อมูล สำหรับ CPU AMD Ryzen Threaderipper 3970X ถือเป็น CPU ที่น่าจับตามอง เพราะรองรับ PCl-e 4.0 นั่นหมายความว่ารองรับความเชื่อมต่อในระดับ gen4.0 ซึ่งถือเป็นการเชื่อมต่อที่มีความเร๋วที่สุดรวมถึงการรับส่งข้อมูลที่กว้างขวางขึ้น เรียกได้ว่าเป็น CPU ที่ใส่ความทันสมัยไปแบบเต็มๆเลยหล่ะค่ะ

จากสเปกและสถาปัตยกรรมใหม่ๆที่ทาง AMD ใส่เข้ามาใน AMD Ryzen Threadripper 3970X ทำให้ CPU รุ่นนี้เป็น CPU ที่การันตีความแรง เป็น CUP Gen3 ของ AMD ที่ให้คุณรู้สึกได้ถึงความเร็วที่เปลี่ยนไป เรียกได้ว่าการประมวลผลเร็วระดับ High end เลยก็ว่าได้ ไใว่าคุณจะมีกราฟฟิกหนักใช้งานเครื่องหนักแบบทั้งวันทั้งคืน เจ้า CPU AMD Ryzen Threadripper 3970X ก็ไม่ทำให้คุณได้ผิดหวังนอกจากจะทำงานได้รวดเร็วแล้วยังมีความอึดในการใช้งานอีกด้วยค่ะ